ความสำเร็จจากการไม่นิ่งดูดาย

                                                                

ขอบคุณอีกหนึ่งเสียงชาวพุทธที่เป็นแบบอย่างแห่งความกล้าหาญในการบอกกล่าวเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง โดยคุณโบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ผู้สละเวลาส่วนตนเพื่องานปกป้องพระพุทธศาสนาอยู่เสมอ และยังเป็นกำลังในการบอกกล่าวเพื่อความเห็นที่ถูกต้องในการประพฤติปฏิบัติต่อพระรูปและพระสัญลักษณ์ด้วยความเคารพอย่างต่อเนื่อง โดยเธอได้ให้ข้อมูลแก่เจ้าของบ้านพักหลังหนึ่งในญี่ปุ่น ที่นำพระเศียรพระพุทธเจ้ามาใช้เพื่อการประดับตกแต่ง ด้วยไหวพริบและการใช้โอกาสในความเป็นผู้เข้าไปใช้บริการของเธอ จึงทำให้เจ้าของบ้านยอมรับฟังเหตุผล และแก้ไขในที่สุด พร้อมทั้งส่งข้อความตอบกลับมาว่า 

“ตอนนี้พวกเราเข้าใจแล้วว่า เหตุใดเราจึงไม่ควรนำพระพุทธรูปมาใช้ในการประดับตกแต่ง เราจึงได้นำพระเศียร และลบภาพออกแล้ว ขอขอบคุณในคำแนะนำที่ดีจากคุณครับ”

คำบอกเล่าจากคุณโบวี่ อัฐมา 
“ตอนนั้นกำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นเลย search หาบ้านพักในแอปพลิเคชั่น AirBNB เจอบ้านหลังนี้เขาวางพระเศียรอยู่บนตู้รองเท้า จึงตัดสินใจจองบ้านหลังนี้เพราะเราจะได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของบ้านเพื่อแก้ไข เมื่อไปถึงที่ญี่ปุ่น หลังจากที่ได้เข้าพักแล้วก็มีโอกาสแมซเซจคุยกับเจ้าของบ้าน ตอนแรกเขาก็เงียบไปซักพัก หลังจากนั้นเขาก็ตอบกลับมาโดยการแสดงการขอโทษและบอกว่าจะแก้ไข ก็รู้สึกดีใจมากๆคะ ขอบคุณทีมงานจากหน่วย Buddha watch ที่สนับสนุนข้อมูลภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นเพื่อส่งให้เจ้าของบ้านด้วยนะคะ

ตอนแรกที่เห็น คิดว่าไม่ควรไปพักที่นี่เพราะไม่อยากสนับสนุนเป็นลูกค้าเขา แต่แล้วก็ฉุกคิดขึ้นได้ว่า แต่อันที่จริงการที่เราไปเป็นลูกค้าเขา น่าจะทำให้เขาเปิดใจฟังสิ่งที่เราพูด และอาจจะทำให้เขากลัวว่าอาจจะกระทบใจคนอื่นๆที่มาพักเช่นกันคะ”


ดังนั้น ขอเราชาวพุทธอย่าเป็นผู้นิ่งดูดาย เห็นสิ่งใดไม่เหมาะควร โปรดช่วยกันบอกกล่าว เพื่อความงดงามแห่งพระธรรมคำสอน เพื่อปกป้อง และแสดงความเคารพต่อพระพุทธบิดาของเราอย่างสมพระเกียรติ 

ทางองค์กรขอขอบคุณ และอนุโมทนาในการเป็นแบบอย่างที่ดีงามของคุณโบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์ 

องค์กรโนอิ้ง บุดด้า
เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา
21 มิถุนายน 2561