วิหารลอยฟ้ากับงานหยุดยั้งการลบหลู่พระบรมศาสดา

50820931_2175012252615695_50350880648803

งานการหยุดยั้งการลบหลู่พระบรมศาสดา ของโนอิ้ง บุดด้า เป็นงานที่คนไทยด้วยกันมีความเข้าใจน้อย เพราะอยู่ในดินแดนที่ไม่มีการลบหลู่รุนแรงให้เห็นแบบสะเทือนใจ แต่ก็ใช่ว่าไม่มีเสียเลย
.. 
ที่ต่างประเทศนั้นมีชาวต่างชาติจำนวนมาก เอาสัญลักษณ์ของพระพุทธองค์ไปใช้ในทางที่ผิดอย่างน่าสลดสังเวชใจที่สุด มีตั้งแต่เอาไปพิมพ์เป็นสินค้าบนพื้นรองเท้า ชุดชั้นใน ไปจนถึงฝาชักโครก จะบอกว่าไม่เข้าใจนักก็ใช่ที่ แต่เป็นเพราะขาดจิตสำนึกและขาดการไตร่ตรอง การลบหลู่พระบรมศาสดาจึงระบาดไปทั่วโลก เหตุผลที่ระบาดก็เพราะไม่มีใครหาญกล้าออกมาแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง
งานของโนอิ้ง บุดด้า มีความยากในการแก้ไขจิตสำนึก ตรงที่ต้องเผชิญกับผู้กระทำทั้งโดยเจตนาและโดยขาดการไตร่ตรอง ต้องถูกท้าทาย ถูกขู่ว่าจะฟ้องร้องจากบริษัทผู้มีอิทธิพล ถูกเหยียบย่ำจากคนพุทธเองที่ไม่รู้ซึ้งในคำสอน เอาคำว่าปล่อยวางมาด่าว่าเรา โดยแยกแยะไม่ออกว่าระหว่าง การปล่อยวางอารมณ์ความยึดมั่นถือมั่นที่เป็นกิเลส กับการปล่อยปละละเลยไม่ออกมาแก้ไขการกระทำที่ผิด
..
... ปีนี้โนอิ้ง บุดด้า เข้าสู่ปีที่ 7 ต้นปีที่แล้วที่อาจารย์ถูกมรสุมข่าว ใส่ร้ายบิดเบือนความจริงในทุกด้าน แล้วคนที่พยายามใส่ร้ายก็ยกเอาเรื่องโนอิ้ง บุดด้าขึ้นมาโจมตี พูดจากล่าวหาในเชิงชี้นำว่าเรามีการบริจาคเงินเรี่ยไรเอาไปทำป้ายอะไรนั้น ทั้งๆ ที่ผู้ที่ไปให้ข่าวนั้นรู้ซึ้งอยู่แก่ใจเพราะเคยมาช่วยงานอยู่ และรู้ดีว่าพระบรมศาสดาถูกลบหลู่ขนาดไหน และเราระดมทุนไปเพื่อใช้ทำอะไร ป้ายเมกะบิลบอร์ดขนาดใหญ่ที่ไม่อาจคลาดสายตาได้ เป็นประจักษ์พยานหลักฐานยิ่งกว่าหลักฐานใดทั้งสิ้น เฉพาะปี 2561 ที่ผ่านมามูลค่าการเช่าเมกะบิลบอร์ดป้ายเพื่อปลุกจิตสำนึกที่ดีงามและหยุดยั้งการลบหลู่พระบรมศาสดา มีจำนวน 9 แห่งในสามจังหวัดคือ กรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต มีมูลค่า 13,450,819.- บาท ไม่นับรวมการทำงานด้านอื่นๆ เช่น การจัดนิทรรศการ การติดตั้งป้ายให้ความรู้ธรรมตามวัดอารามหลวง ที่สนามบินฯลฯ 
..
เมื่ออาจารย์แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในครั้งนั้น พอแสดงภาพการลบหลู่พระองค์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกให้เห็น สื่อก็ได้มองเห็นความจริง ไม่ว่าจะพยายามคุ้ยหาข้อมูลอะไร ก็มีแต่ความจริงและความน่าอดสูในสองมุม มุมหนึ่ง คือการได้รู้ว่าพระพุทธเจ้าคือพระศาสดาเอกที่ถูกคนในโลกเหยียบย่ำพระเกียรติมากที่สุดในโลก อีกมุมคือ ผู้ที่ออกมาทำงานปกป้องและแก้ไขการกระทำนี้ กลับถูกใส่ร้ายและพยายามเหยียบย่ำแบบสุดๆ 
อาจารย์แถลงข่าวเพราะไม่ต้องการให้คนเข้าใจผิด เพราะเป็นห่วงว่าเขาจะต้องติดบาปกรรมสักเพียงใด ผู้ที่เขามืดบอดต้องปล่อยไปตามชะตากรรมของเขา แต่คนบริสุทธิ์ที่ถูกชี้นำจากการเสพข่าวสารไม่กี่ประโยคโดยไม่ทันได้พิจารณา เขาจะตกเป็นเหยื่อเวรกรรมมากมหาศาล เพราะประมาทในผู้ทำคุณยิ่งแก่พระพุทธศาสนา
..
เมกะบิลบอร์ดของโนอิ้ง บุดด้านี้ เปรียบได้ดั่งวิหารลอยฟ้า เพราะทันทีที่เห็น บุคคลจะได้เกิดการฉุกคิดและกระตุกจิตสำนึกขึ้นมาทันที คำว่า Buddha is not for Decoration Respect is common sense พระพุทธเจ้าไม่ใช่ของตกแต่ง ความเคารพคือจิตสำนึกที่ดีงาม
สองประโยคก็ ได้รู้หลักประพฤติที่พึงทำ และได้กระตุ้นจิตสำนึกหรือสามัญสำนึกที่ดีงามในใจขึ้นมา สิ่งใด สถานใดที่สามารถให้ความรู้ในธรรมได้ ก็เปรียบได้ดังวัดดังวิหารที่แม้ไม่มีช่อฟ้าใบระกา แต่ก็ได้ทำหน้าที่สอนธรรม ในขณะที่โลกหลั่งไหลเข้าท่องเที่ยวในประเทศของเรา ในเวลา 7 ปี สายตากี่ร้อยล้านคู่ที่ได้เห็นข้อความนี้ เขาย่อมได้รับความเข้าใจและเกิดจิตสำนึกขึ้นมาไม่มากก็น้อย ป้ายนี้เป็นสายธารแห่งกระแสบุญกุศลมากมายแก่ผู้ที่มีส่วนร่วมในมหากิจนี้ พระคุณเจ้าท่านเจ้าคุณต่อศักดิ์ วัดอรุณราชวรารามได้กล่าวในมุมที่อาจารย์ไม่ได้คิดถึงว่า เมื่อชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศมาจากสุวรรณภูมิ จะเห็นป้ายของโนอิ้ง บุดด้านี่แหละเป็นอันดับแรกที่เด่นตระหง่านตา ทำให้เขารู้ว่า นี่คือดินแดนของพระพุทธศาสนา
.. 
ความมุ่งมั่นที่เราทำแม้คนไทยด้วยกันไม่เห็น แต่ต่างชาติกับเห็นคุณค่า โนอิ้ง บุดด้าจึงอยู่ในสายตาของสื่อต่างชาติ ไม่ว่า จะเป็น CNN , New York time , Aljazeera ที่เคยมาสัมภาษณ์การทำงานของเรา และล่าสุดไม่กี่วันมานี้ สื่อทีวีของจีน CGTN หรือ China Global Television Network ได้มาขอสัมภาษณ์โนอิ้ง บุดด้า ในประเด็นของความเชื่อวิถีพุทธกับการสักยันต์ อาจารย์ได้มอบหมายให้ศิษย์ คุณพัทธนะอาสาทำงานปกป้องอย่างแข็งขันมาโดยตลอด และมีความเชี่ยวชาญด้านภาษา เป็นตัวแทนให้สัมภาษณ์แทนอาจารย์ CGTN จากจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้เผยแพร่ภาพสู่ผู้ชมกว่า 100 ประเทศ.. ใครเลยจะรู้ว่า ณ ขณะนี้ สายตาจากโลกกำลังจับจ้องมาที่ โนอิ้ง บุดด้า และสนใจว่าเราคือใคร ขอยกคำบอกเล่าการให้สัมภาษณ์ส่วนนึงมาเล่าต่อดังนี้
....
“แม้ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมงานให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ..แต่เราก็เตรียมข้อมูลให้พร้อมเต็มที่..
เช้าวันที่ 24 มกราคม ทีมงานCGTV มาถึงมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิตที่บ้านเรือนไทย ซอย สุขุมวิท67 ก่อนที่ชุดคำถามจะถูกยิงออกจากพิธีกร ผมถือโอกาสถามไปว่า รู้จักองค์กรโนอิ้ง บุดด้าได้อย่างไร และเหตุใดถึงสนใจความคิดเห็นของเรา พิธีกรผู้เติบโตจากประเทศออสเตรเลียตอบอย่างชัดเจนว่า..
“ป้ายบิลบอร์ดที่ทางเข้าสนามบิน เด่นจนไม่มีใครสามารถพลาดสายตาได้ ไม่ใช่แค่ป้ายเดียว แต่มีถึง 3 ป้าย แล้วเราจะไม่สนใจคุณได้อย่างไร”
ได้ยินดังนั้น ผมซาบซึ้งจนต้องกลั้นน้ำตาไว้ข้างใน.. ที่ท่านอาจารย์ และเหล่าอาสาทุกคนตรากตรำ ยืนหยัดสู้ วันนี้ผลลัพธ์ตรงหน้าได้พิสูจน์ทุกอย่าง ป้ายบิลบอร์ดคือสาส์นสำคัญที่ถ่ายทอดไปยังนักท่องเที่ยว ไปยังหมู่ชน ป้ายเหล่านี้คือสะพานเชื่อมทั้งโลกทั้งใบมาหาเรา
....
การสัมภาษณ์ดำเนินต่อไปด้วยบทสนทนาภาษาอังกฤษทั้งหมด คำถามหนึ่ง ถามว่า "การที่คุณเห็นประเทศเพื่อนบ้าน ขับไล่นักท่องเที่ยวที่มีรอยสักรูปพระพุทธเจ้า คุณคิดว่ารุนแรงไปหรือไม่?”
“รุนแรงเกินไปหรือไม่นั้น ไม่สำคัญเท่ากับการพิจารณาว่าอะไรคือความเหมาะสมและความเคารพ ก่อนที่ใครคนหนึ่งจะเข้าประเทศใดๆ ก็เหมือนกับการเข้าบ้านของเจ้าของบ้าน แต่ละบ้านย่อมมีวิถีปฏิบัติและกฎเกณฑ์ที่ต่างกัน ผู้ที่จะขอเข้าไปข้างใน อย่างน้อยที่สุดก็ควรที่จะเปิดใจ ศึกษาวิธีปฏิบัติตน และมีมารยาทอันดี มิใช่คิดแต่ประโยชน์และความต้องการของตนเองอยู่ฝ่ายเดียว หากการกระทำของบุคคลหนึ่ง กระทบสภาพจิตใจ และก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมโดยรวม เช่นนั้นก็ควรอย่างยิ่งที่จะมีกฎเกณฑ์เข้ามาควบคุม และแก้ไขการกระทำเหล่านั้นให้ถูกต้อง และไม่ควรที่จะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง”...
.
ส่วนเรื่องของการสักภาพพระพุทธเจ้าบนร่างกาย หลายคนอยากแสดงความรักอยากบูชาพระองค์ แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร หลายคนอยากอยู่ใกล้ให้ชิดที่สุดแม้ จนอาจนำไปสู่การตัดสินใจสักรูปพระพุทธเจ้าตามร่างกาย เพราะความไม่รู้ และความไม่เข้าใจการแสดงความเคารพที่เหมาะสม ( การสักภาพพระพุทธรูปไว้บนร่างกายไม่เหมาะสม เพราะร่างกายมนุษย์มีความสกปรก และยังมีการเสพกาม)
ในฐานะองค์กรโนอิ้ง บุดด้า พยายามให้ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องนี้มาโดยตลอด เพราะความไม่เข้าใจเหล่านี้นำมาซึ่งผลอันเสียดแทงหัวใจชาวพุทธ นั่นคือการนำพระพุทธรูปและพระสัญลักษณ์ไปใช้เป็นสิ่งของเครื่องใช้ เป็นทุกสิ่งทุกอย่างนอกจากสิ่งที่ควรจะเป็น นั่นคือเพื่อเป็นสิ่งน้อมนำใจให้รำลึกถึงคุณความดีและความเสียสละของพระองค์ และนี่คือความจริงที่กำลังเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก..”
จากนั้น ผมเปิดภาพกรณีลบหลู่ต่างๆให้ทีมงานรับรู้
รูปพระพักตร์ของพระพุทธเจ้าถูกสักอยู่ที่ฝ่าเท้า ภาพพระพุทธรูปกลายเป็นลวดลายชุดชั้นในสตรี และกระทั่งเป็นลายอยู่บนฝาชักโครก.. คุณพิธีกรอ้าปากค้าง พร้อมกับช่างกล้องที่มือหลุดจากเลนส์ เมื่อได้สติจึงออกปากขอแฟ้มภาพทั้งเล่ม เพื่อถ่ายภาพประกอบ 
..
“นี่คือความจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลก สัญลักษณ์พระพุทธเจ้าถูกนำไปใช้เป็นสินค้าทุกรูปแบบ เราอดทนและเงียบมานานแล้ว แต่เราจะไม่เงียบอีกต่อไป นี่คือเวลาที่เราจะออกมาหยุดยั้งการกระทำนี้ ด้วยความเมตตาด้วยการให้ความรู้ที่ถูกต้องในการปฏิบัติต่อพระพุทธเจ้า ให้โลกรู้ว่าพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวโลกเพียงใด และพระองค์สมควรที่จะได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพ"
เมื่อจบการสัมภาษณ์ ทีมงานที่ก้าวเข้ามา กลับออกไปด้วยความสงบ เย็นใจ และพร้อมที่จะบอกให้โลกเห็นความจริงในอีกมุมหนึ่งคุณพิธีกรขอบคุณและกล่าวกับผมว่า
"ฉันจะนำเสนอความจริงนี้ให้ครอบคลุมที่สุด และฉันหวังว่าพวกคุณจะสำเร็จตามปณิธานที่คุณหวังไว้.. ขอบคุณโนอิ้ง บุดด้า"
...
เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นได้เพราะบางสิ่งที่ท่านอาจารย์วางไว้ตั้งแต่ต้น ประตูบานใหญ่ที่เชื่อมโลกทั้งใบผ่านป้ายโฆษณาอันใครเลยจะรู้ถึงคุณค่าที่แท้จริง ใครเลยจะมองทะลุ มองได้แจ้งในทุกมุมดังเช่นท่านอาจารย์
วิหารลอยฟ้าที่ประทับเป็นประตูอยู่กลางใจหมู่ วันนี้คือบทพิสูจน์ถึงความสำคัญและพลังของป้ายบอกทางนี้ .. ป้ายบอกทางที่จะเปิดโอกาสให้ชนทั้งโลกได้สัมผัสความดีงาม ป้ายบอกทางสู่ความสุขและอิสรภาพ
Not everybody could do that, but everybody is not us. "
..
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ได้เคยตรัสไว้ว่า การปกป้องค้ำชูพระพุทธศาสนานั้นเป็นบุญที่สูงสุด งานของเราขยายไปมากทั้งในและนอกประเทศ
ผลงานการหยุดยั้งการลบหลู่ในประเทศนั้นสัมฤทธิ์ผลได้ชัดเจนโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตลาดนัดสวนจตุจักร สภาพอันน่าสังเวชตาเช่นการนำพระเศียรไปวางขายกับพื้น ทำได้แม้กระทั่งนำไปเป็นกระถางต้นไม้ ไม่มีให้เห็นอีกเลย
เราจะพยายามรักษาวิหารลอยฟ้านี้ไว้ให้ได้นานที่สุดและมากที่สุด แม้ว่าวันนี้องค์กรอยู่ในช่วงงบประมาณติดลบก็ตาม เพราะงานเพิ่มมากขึ้น แต่การบริจาคยังอยู่ในวงแคบๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะมีใครเข้าใจสิ่งที่เราทำหรือไม่ เราก็จะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมดาของโลก 
เพราะจิตธรรมดา ย่อมทำแต่สิ่งที่ธรรมดา
จิตไม่ธรรมดา ย่อมทำแต่สิ่งที่ไม่ธรรมดา

...
อาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล
26 มกราคม 2562