NEWS

สลด! นิทรรศการศิลป์หลุยส์ วิตตอง

นำเอาเศียรพระพุทธรูปวางกับพื้น

เราต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้..ไปอีกนานเท่าไร

องค์กรโนอิ้ง บุดด้า เชิญชวนชาวพุทธออกมาทำหน้าที่ปกป้องพระพุทธเจ้า

หลังจากที่มูลนิธิโนอิ้ง บุดด้าได้รับแจ้งจากชาวพุทธว่าทางมูลนิธิหลุยส์ วิตตอง ซึ่งดำเนินงานโดยห้องเสื้อชั้นสูงชื่อเดียวกันกำลังจัดแสดงงานศิลปะของศิลปินชาวจีน 11 คน มาแสดง โดยธีมของคอลเลคชั่นงานศิลป์ครั้งนี้คืองานศิลปะจีนร่วมสมัย โดยหนึ่งในผลงานที่แสดงคือภาพเศียรพระพุทธรูปยักษ์แกะสลักในลักษณะที่ผุกร่อนและเอียงกระเท่เร่ จากศิลปิน Zhang Huan ซึ่งชอบใช้พระสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้าในการแสดง โดยเมื่อปี 2015 เคยทำ Collection แนวลบหลู่ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียมาแล้ว โดยพระเศียรนี้ได้ถูกนำมาแสดงโดยวางอยู่บนพื้นห้องแสดงงานในระดับเดียวกับผู้เข้าเยี่ยมชม

ถึงแม้ศิลปินจีนได้ให้เหตุผลการนำเสนอศิลปะครั้งนี้ว่า เพื่อย้อนรำลึกถึงยุคประวัติศาสตร์จีนที่มีการทำลายพระพุทธรูป และสร้างผลงานนี้ขึ้นด้วยซากปรักหักพังของพระพุทธรูปต่างๆที่สะสมมาจากการเดินทางไปประเทศฑิเบต แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าความหมายของศิลปะชิ้นนี้จะสื่อถึงความหมายใด พระพุทธรูป ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระบรมศาสดา ไม่สมควรอย่างเด็ดขาดที่จะถูกนำเสนอ ลดทอนค่า เพื่อการจัดแสดงงานศิลปะเช่นนี้


ทางมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า ได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึงสถานทูตไทยในกรุงปารีส และถึงนาย Bernard Arnault ประธานมูลนิธิ และบริษัทหลุยส์ วิตตองในประเทศไทย เรียกร้องให้ยกเลิกการนำพระเศียรออกแสดง รวมทั้งขอให้ชาวพุทธผู้ชื่นชมและหลงใหลสินค้าของผู้ผลิตนี้ ได้ตระหนักในหน้าที่ของตนในฐานะชาวพุทธด้วย

"โลกต้องเคารพสัญลักษณ์ของสิ่งที่พึงเคารพเช่น ธงชาติ สัญลักษณ์ของศาสดาของทุกศาสนา การมีผู้ย่ำยีสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้าอย่างเช่นนี้ ไม่ใช่เขาไม่รู้ เขารู้เพราะเขาเรียกว่า Buddha แต่เขาเห็นว่า ชาวพุทธได้แต่ปล่อยปละละเลย ไม่มีปากเสียง จึงทำอย่างไรกับสัญลักษณ์ของพระบรมศาสดาก็ได้ การอ้างความเป็นศิลป์ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเคารพ เพราะมันคือจิตสำนึกของความเป็นมนุษย์”

ท่านประธานองค์กรกล่าว
 
สมควรแล้วหรือ ที่ชาวพุทธที่ปวารณาตนเป็นพุทธบริษัทแห่งพระพุทธศาสนา จะนิ่งดูดายต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ โดยปล่อยให้ผ่านไปเหมือนกับไม่มีอะไร และเราต้องมาเผชิญ กับกรณีใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคตซ้ำแล้วซ้ำเล่า มาร่วมกันแสดงพลัง 1 เสียงของท่าน จะเป็นพลังอันบริสุทธิ์ที่จะช่วยยับยั้ง ปลุกจิตสำนึกแห่งความถูกต้อง

 

การไม่ออกมาช่วยกันแก้ไขสิ่งที่ผิด ศีลธรรมและจริยธรรมจะตกต่ำลงอย่างหนักเพราะขาดจิตสำนึกอย่างใหญ่หลวง กรณีของหลุยส์ วิตตองเอง ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลก ผู้บริหารควรมีจิตสำนึกรู้จักพิจารณาอย่างรอบคอบ ว่าการนำสัญลักษณ์ที่สำคัญมาแสดงงานศิลป์โดยไม่คำนึงถึงจิตใจของผู้อื่นจักเกิดผลเช่นไร


“ศิลปะ จะอยู่เหนือจิตสำนึกที่ดีงามไม่ได้ ศิลปะ จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความเคารพผู้อื่น หาไม่แล้ว เป็นเพียงข้ออ้างในการแสดงออกเพื่อสนองตัณหาของตนเท่านั้น”
คำกล่าวของท่านประธานองค์กรโนอิ้ง บุดด้า อาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล

——————————————————————————————
ร่วมกันยับยั้ง การกระทำอันขาดความเคารพ ไร้จิตสำนึกอย่างสิ้นเชิง
——————————————————————————————

 

โปรดสนับสนุนแคมเปญ...

1 พลังเสียงของท่าน ร่วมเปลี่ยนแปลงและสร้างจิตสำนึกที่ดีงามสู่โลก